Món ăn miền Nam rất đa dạng và đậm đà với khẩu vị ngọt đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ, để lại ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn thực đơn đám cưới miền Nam, hãy cùng Forevermark tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Table of Contents
Người miền Nam thường có khẩu vị ưa ngọt và sử dụng đường để nêm nếm trong nhiều món ăn từ canh đến xào, kho. Các loại bánh đặc sản cũng mang vị ngọt đặc trưng như bánh men, bánh ít, bánh tét.
Bên cạnh đó, người miền Nam còn sử dụng vị ngọt tự nhiên từ nước dừa, nước thốt nốt để tăng vị béo, ngọt cho món ăn. Nhiều món ăn Nam Bộ được chế biến từ nước dừa như thịt kho, tép ram, lươn om, cà ri gà…
Ẩm thực Nam Bộ phát triển qua nhiều thế hệ để tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Nếu ngọt thì ngọt đến cùng, chua thì chua đến nhăn mặt, đắng thì đắng như mật… Tất cả tạo nên vị đậm đà đặc trưng cho ẩm thực Nam Bộ cũng như những món ngon tiệc cưới miền Nam.
Miền Nam được thiên nhiên ưu ái với những con sông chở phù sa màu mỡ và những con kênh rạch đầy cá, cua, tôm và thuỷ sản đa dạng. Đây là vùng đất phì phiêu nên khi nhắc đến miền Nam, người ta thường nghĩ đến câu “dưới sông có cá, trên bờ có rau”. Ẩm thực Nam Bộ mang nét phóng khoáng và hoang dã nhưng vẫn tuân theo quy luật “Mùa nào thức nấy” để đảm bảo hương vị tươi ngon và ngọt ngào tự nhiên của thực phẩm.
Người miền Nam không chỉ chọn thực phẩm theo mùa mà còn chọn cách chế biến phù hợp với thời điểm. Ví dụ, mùa nắng thì họ chọn các món thanh tao như luộc và hấp, còn mùa mưa thì chọn các món cay nóng như súp, lẩu, quay và nướng.
Nhiều người bị chinh phục bởi ẩm thực Nam Bộ vì sự hòa trộn giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau. Ẩm thực miền Nam chịu ảnh hưởng của các nền ẩm thực Campuchia, Trung Quốc và Thái Lan. Đặc trưng nổi bật của nó là việc thường nếm thêm đường và sử dụng sữa dừa.
Ẩm thực miền Nam là sự tổng hòa của ẩm thực miền Bắc, miền Trung và một chút văn hóa Khmer. Các loại hải sản nước mặn và nước lợ thường được dùng trong các món ăn dân dã. Vị cay, chua và ngọt là đặc điểm khác của các món ăn miền Nam. Người miền Nam thường dùng ớt, đường và me để tạo ra những hương vị này khi chế biến món ăn.
Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các món đám cưới miền Nam gồm những gì
Món khai vị mở đầu bữa tiệc cưới với hương vị thanh đạm kích thích vị giác. Các món khai vị miền Nam thường thấy là soup, gỏi và món chiên. Thông thường có 2-3 món khai vị khác nhau để khách mời không bị ngán.
Các món ăn được nhiều người lựa chọn như: salad, súp gà, súp cua, soup hải sản, gỏi ngó sen, gỏi củ hủ dừa, gỏi tôm, chả giò chiên, tôm chiên…
Món chính trong thực đơn cưới miền Nam được chế biến cầu kỳ với đầy đủ chất đạm, protein giúp khách mời no bụng. Có thể lựa chọn món như tôm hấp bia, gà bó xôi, bò xào hoa thiên lý, heo sữa quay…
Một điều đặc trưng của mâm cỗ cưới miền Nam là lẩu. Hầu như mọi bữa tiệc đều có nồi lẩu với các loại như lẩu thái, lẩu cá, lẩu hải sản, lẩu bắp bò. Mọi người cùng quây quần với chén rượu nồng tạo không khí thân thiết.
Ngoài lẩu, thực đơn đám cưới miền Nam còn có nhiều sự lựa chọn khác cho món chính như xôi, gà bó xôi, gà nướng muối ớt, vịt tiềm, vịt quay, tôm hấp bia, bò né, lagu bò, cơm chiên dương châu, cơm kim quy, heo sữa quay và móng heo chiên giòn. Những món này có thể được chọn thêm hoặc thay thế món lẩu làm món chính.
Khi lựa chọn thực đơn cưới miền Nam, cần tránh các món ăn kiêng kỵ như canh chua, canh đắng và các món chế biến từ mắm để mang đến điều tốt cho cặp đôi mới cưới.
Sau khi thưởng thức các món chính, món tráng miệng sẽ được phục vụ. Với hương vị ngon miệng và thanh mát, nó giúp cân bằng lại vị giác của khách mời. Đồng thời, sự tinh tế trong món tráng miệng cũng thể hiện sự trân trọng của gia chủ đối với khách mời.
Người miền Nam có sở thích ăn ngọt nên chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các món tráng miệng trong mâm cỗ cưới miền Nam như rau câu dừa, bánh ít, bánh da bò, bánh flan, chè hạt sen, chè long nhãn,… hoặc các món có nguồn gốc từ phương Tây như cakecup, bánh mochi, bánh tiramisu,…
Món khai vị | Món chính | Món tráng miệng | |
Thực đơn 1 | Salad dầu dấm | Tôm hấp trái dừa
Cánh gà chiên nước mắm Bò hấp cuốn bánh tráng rau rừng Lẩu cua đồng |
Trái cây nhãn+thanh long |
Thực đơn 2 | Gỏi ngó sen tôm thịt | Sườn heo nấu đậu
Tôm nướng muối ướt Cơm chiên thập cẩm Lẩu gà lá giang |
Rau câu flan |
Thực đơn 3 | Súp gà nấm hương | Tôm hấp bia
Canh sườn nấu chua ngọt Thăn heo xào rau củ Cơm tấm |
Rau câu uyên ương |
Thực đơn 4 | Súp gà nấm hương + trứng cút | Bò xào hoa thiên lý
Mực chiên giòn Gà bó xôi chiên Lẩu cá chình măng chua |
Rau câu 3 màu |
Thực đơn 5 | Gỏi tai heo hoa chuối | Đùi heo phá lấu + bánh mì
Bò sốt tiêu Canh mọc nấm tươi hạt sen Lẩu hải sản chua cay |
Hoa quả thập cẩm |
Món khai vị | Món chính | Món tráng miệng | |
Thực đơn 1 | Súp cua hải sản | Giò heo hầm đậu
Gà bó xôi chiên Vịt nấu tiêu xanh Lẩu cá bớp Rau xào thập cẩm |
Rau câu dừa |
Thực đơn 2 | Gỏi nấm tuyết tôm thịt | Tôm sú sốt thượng hải
Cá điêu hồng chiên xù Bò sốt tiêu đen + bánh bao Lẩu thái hải sản |
Rau câu 3 màu |
Thực đơn 3 | Nộm cổ hũ dừa tôm thịt | Tôm hấp trái dừa
Heo quay + bánh mì Cá song hấp Gà tiềm ớt hiểm Chả giò hải sản |
Trái cây ổi+dưa hấu |
Thực đơn 4 | Súp gà nấm hương | Gà hấp hành
Bò lúc lắc+khoai tây chiên Sườn heo nướng mật ong Lẩu cá bớp |
Bánh su kem |
Thực đơn 5 | Gỏi bò đồng quê | Gà nấu pate + bánh mì
Tôm sốt Thái Bắp bò xào măng Chả giò hải sản Lẩu thái + bún |
Bánh flan dừa |
Món khai vị | Món chính | Món tráng miệng | |
Thực đơn 1 | Nộm su hào bắp bò xá xíu | Gà cuộn đút lò phô mai
Sườn non hầm rượu kèm bánh mì Nấm bào ngư xào dầu hào Cơm chiên sò điệp Lẩu thái |
Chè củ năng |
Thực đơn 2 | Súp gà nấm hương | Nộm cổ hũ dừa tôm thịt
Tôm sú sốt thượng hải Gà bó xôi Cá điêu hồng chiên xù Bò sốt tiêu đen bánh bao Lẩu thái |
Rau câu 3 màu |
Thực đơn 3 | Gỏi xoài trộn tôm | Gà hấp muối
Bò hầm vang đỏ Tôm sốt HongKong Xôi chim câu Canh hải sản rong biển Hoa lơ xào nấm tươi |
Bưởi hồng da xanh |
Thực đơn 4 | Súp cua hải sản | Giò heo hầm đậu
Gà bó xôi chiên Vịt nấu tiêu xanh Cơm chiên cua Lẩu cá bớp |
Chè hạt sen |
Thực đơn 5 | Salad hải sản Thái | Bò lúc lắc khoai tây
Cá quả nướng kiểu Tây Bắc Tu hài nướng mỡ hành Canh vằn thắn tôm tươi Xôi cốm với dừa nạo |
Rau câu uyên ương |
Thông thường, các món ăn đám cưới miền Nam thường dao động khoảng 5 – 10 món tùy vào gia đình tự tổ chức nấu nướng hay thuê dịch vụ nấu cỗ hoặc đặt tiệc cưới tại nhà hàng. Menu tiệc có đầy đủ ba phần bao gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng được phục vụ theo trình tự. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở vùng ngoại ô hay nông thôn miền Nam vẫn giữ thói quen dọn tất cả các món ăn lên bàn tiệc và mọi người có thể tự chọn món mình muốn ăn.
Người miền Nam thường sắp xếp mỗi bàn tiệc cho 10 người. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đa dạng hơn, các nhà hàng và trung tâm tiệc cưới còn có bàn tiệc có thể chứa từ 12 đến 16 người. Điều này giúp cho các thành viên trong một gia đình, nhóm bạn hay đồng nghiệp có thể ngồi chung bàn và giao lưu dễ dàng hơn mà không bị phân tán sang các bàn khác.
Đầu tiên, chúng ta cần lựa chọn thực đơn tiệc cưới phù hợp với mùa và theo tiêu chí “mùa nào thức nấy”. Chọn nguyên liệu thông dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn. Đồng thời, cần đảm bảo chất lượng đồ ăn tươi ngon và đầy đủ.
Chọn món khai vị nhẹ nhàng và thanh đạm để kích thích vị giác cho khách mời. Thực đơn món chính nên phong phú và đầy đủ protein và chất đạm với hương vị đậm đà. Món tráng miệng nên thanh nhẹ và tinh tế để cân bằng lại vị giác sau khi dùng món chính.
Đa dạng hóa thực đơn và tránh chọn nhiều món ăn tương đồng cùng lúc. Ví dụ như không nên chọn nhiều món thịt bò, thịt trâu và thịt bê với cùng một hình thức chế biến.
Thực đơn cần được lựa chọn thích hợp với khẩu vị của đa số khách mời. Tránh chọn các món mang tính vùng miền quá cao khiến nhiều người không ăn được. Không nên dùng các món ăn mà người miền Nam có quan niệm đem đến điều không lành như canh chua, canh đắng và món mắm. Đây là ngày cưới nên tránh những thứ gợi lên đắng cay, chua chát và có nặng mùi.
Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến thực đơn đám cưới miền Nam, hy vọng bạn đã nắm rõ những nét đặc trưng của ẩm thực miền Nam cũng như có được những mẫu thực đơn để giúp công việc chuẩn bị cho đám cưới của bạn được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Để đón đọc thêm thông tin về tổ chức tiệc cưới, sự kiện, hội thảo… hãy theo dõi Forevermark thường xuyên nhé.
TRUNG TÂM HỘI NGHỊ TIỆC CƯỚI FOREVERMARK
Địa chỉ: 614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội (đối diện công viên nước Hồ Tây)
Hotline: 098 993 9698
Fanpage: facebook.com/forevermark.vn
Instagram: @forevermark_wedding
Tiktok: @forevermark.official
Pinterest: pinterest.com/forevermarkvietnam/