Món khai vị tiệc cưới là món ăn đầu tiên và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng đầu tiên cho thực đơn. Có rất nhiều lựa chọn cho món khai vị trong tiệc cưới ở Việt Nam, từ các món gỏi như gỏi củ hủ dừa, gỏi ngó sen tôm thịt đến các món súp như súp hải sản hay súp măng tây. Việc lựa chọn món khai vị phù hợp với khẩu vị của khách mời và tinh thần của buổi tiệc sẽ giúp bữa tiệc trở nên hoàn hảo hơn. Bài viết này sẽ giúp cô dâu chú rể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn món khai vị đám cưới của mình. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Table of Contents
Món khai vị đám cưới là món ăn đầu tiên được phục vụ trong bữa ăn và thường được bưng ra khoảng 10-15 phút trước khi thưởng thức món chính.
Về ý nghĩa, món khai vị là món mở đầu cho buổi tiệc và có “trách nhiệm” kích thích vị giác của khách mời. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, món khai vị cần có hương vị nhẹ nhàng và được bày trí đẹp mắt. Tuy nhiên, cần tránh chuẩn bị quá nhiều để tránh lãng phí thức ăn. Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến món khai vị riêng biệt nhưng hầu hết đều bao gồm các món gỏi, salad, soup hoặc các món chiên.
Ấn tượng đầu tiên thường được ghi nhớ lâu nhất và món khai vị ngon miệng, chỉn chu sẽ giúp tăng hương vị cho buổi tiệc cưới. Các món khai vị trong tiệc cưới được yêu thích trong thực đơn mà Forevermark có thể gợi ý như: món gỏi, món súp, salad, bánh mặn, đồ chiên, đồ nguội. Cụ thể như sau :
Gỏi hay nộm là một trong các món khai vị tiệc cưới hấp dẫn và phổ biến. Món gỏi/nộm là sự kết hợp giữa rau củ tươi ngon và hải sản hoặc thịt cùng với các thành phần phụ như tỏi, đậu phộng và nước mắm chua ngọt. Sự hòa quyện của các nguyên liệu và gia vị tạo nên món ăn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt và hương vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt khiến vị giác của khách mời tham dự bùng nổ.
Một số món gỏi đãi tiệc có thể kể đến như : gỏi bò tái chanh, gỏi sứa, gỏi tôm thịt, gỏi xoài Thái Lan…
Súp là sự lựa chọn hàng đầu cho các món khai vị đám cưới bởi sự dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Sự kết hợp đa dạng của nguyên liệu tạo nên món ăn đánh thức khứu giác, vị giác và thị giác của khách mời với hình thức bày trí đẹp mắt, mùi thơm nức mũi và hương vị thơm ngon.
Các món súp trong tiệc cưới khá phổ biến và được ưa chuộng như:
Ngoài các món phổ biến đã nêu trên, salad cũng là một lựa chọn hợp lý cho buổi tiệc đám cưới với sự thanh mát và bắt mắt của rau củ & trái cây. Các món salad khai vị phổ biến bao gồm xà lách rau càng cua bắp bò, xà lách dầu giấm và xà lách rau trộn Đà Lạt…
Bánh mặn cũng là một lựa chọn tuyệt vời để mở màn cho buổi tiệc. Với kích thước nhỏ gọn, bánh mặn giúp khơi dậy cảm giác thèm ăn của khách mà không khiến họ cảm thấy ngán hay no ngang. Một số món bánh khai vị tiệc cưới hấp dẫn bao gồm : Bánh nướng hải sản phô mai, bánh cuộn xúc xích nướng, bánh sừng bò dăm bông, bánh cuộn thịt xông khói..
Thông thường, nhiều đầu bếp sẽ sử dụng các món khai vị chiên như khoai tây chiên, tôm chiên, bánh bao chiên… để bắt đầu bữa tiệc. Những món ăn này được trang trí đẹp mắt sẽ giúp kích thích vị giác của thực khách trước khi thưởng thức những món chính.
Các món khai vị ngon trong tiệc cưới không thể không kể đến các món nguội như chả lụa, bì, nem, pate, lạp xưởng, chả giò…
Thông thường, khi lựa chọn các món khai vị tiệc cưới, bạn chỉ nên chọn từ 1 – 2 món. Bởi, thực khách thường chỉ dùng vài đũa ở món khai vị “để dành bụng” cho món chính phía sau. Vì thế, nếu chọn quá nhiều, món khai vị dễ bị bỏ thừa và lãng phí thức ăn.
Nên lựa chọn món khai vị phù hợp tùy vào thời điểm tổ chức tiệc cưới. Nếu tiết trời lành lạnh thì món súp nóng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu thời tiết nóng hơn thì những món gỏi, nộm thanh mát sẽ rất được yêu thích.
Bên cạnh đó, cách chế biến và chuẩn bị các món khai vị trong tiệc cưới không cần quá cầu kỳ. Điều quan trọng là chú trọng sự tươi mới và vị ngon nguyên bản của nguyên vật liệu. Vì thế, nên ưu tiên lựa chọn các nguyên liệu theo mùa, dễ tìm, giá thành rẻ và đảm bảo chất lượng để món ăn tươi ngon và hấp dẫn.
Nếu chiêu đãi các món khai vị quá ngon và quá no sẽ khiến khách mời không còn hào hứng với các món về sau, làm tổng thể bữa tiệc bị thất bại. Vì thế, dù muốn tạo ấn tượng và phá cách ra sao thì hãy ghi nhớ nguyên tắc và vai trò chính của các món khai vị tiệc cưới là nhẹ nhàng và vừa đủ. Hương vị chỉ nên đơn giản, kích thích làm nền cho sự nổi bật hương vị của các món chính tiếp theo.
Tùy vào phong cách và concept tiệc cưới đã được cặp đôi thống nhất mà cô dâu chú rể sẽ lựa chọn món khai vị đám cưới sao cho phù hợp. Cụ thể :
Khai vị 1 món
Đây có nói là lựa chọn dễ dàng nhất cho món khai vị đám cưới. Bạn có thể lựa chọn một trong những món sau, tùy sở thích và khẩu vị của số đông khách mời tham dự. Các món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng là :
Khai vị 2 món
Với combo 2 món khai vị, Forevermark có một số gợi ý cho bạn như sau :
Khai vị 3 món
Dưới đây là lựa chọn combo khai vị 3 món để bạn tham khảo :
Khai vị 4 món
Combo 4 món khai vị đám cưới mà các cô dâu chú rể có thể lựa chọn là :
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ những thông tin liên quan đến các món khai vị tiệc cưới cùng những lưu ý quan trọng giúp bạn lựa chọn những món khai vị phù hợp với cho đám cưới của mình.
Hãy theo dõi Forevermark thường xuyên để đón đọc những thông tin về tổ chức sự kiện, hội thảo và tiệc cưới nhé.
TRUNG TÂM HỘI NGHỊ TIỆC CƯỚI FOREVERMARK
Địa chỉ: 614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội (đối diện công viên nước Hồ Tây)
Hotline: 098 993 9698
Fanpage: facebook.com/forevermark.vn
Instagram: @forevermark_wedding
Tiktok: @forevermark.official
Pinterest: pinterest.com/forevermarkvietnam/