Bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon và ấm áp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè vào cuối tuần? Hãy thử món lẩu ngon cuối tuần với nhiều loại thịt, hải sản, rau củ và nước lèo đậm đà. Món lẩu không chỉ giúp bạn bổ sung dinh dưỡng mà còn mang lại cảm giác gần gũi và vui vẻ khi quây quần bên nồi lẩu nóng hổi. Trong bài viết này, Forevermark sẽ giới thiệu cho bạn những món lẩu ngon cuối tuần và cách chế biến đơn giản mà hấp dẫn.
Table of Contents
Xuất xứ từ Mông Cổ, lẩu là món ăn được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á. Lẩu bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, rau, hải sản… được thả vào nồi nước dùng đang sôi để ăn khi còn nóng. Lẩu có đa dạng các loại, phụ thuộc vào nguyên liệu và nước dùng. Có thể kể đến như lẩu hơi, lẩu buffet, lẩu một người, lẩu băng chuyền. Lẩu cũng có thể kết hợp với tên quốc gia hoặc đặc sản của vùng miền để tạo nên những món lẩu riêng biệt, như lẩu Thái, lẩu mắm, lẩu cua đồng…
Có nhiều lý do để lẩu được lựa chọn nhiều trong các dịp liên hoan cuối tuần. Một số lý do có thể kể đến như :
Với những lý do trên, lẩu được lựa chọn nhiều trong các dịp liên hoan và ngày cuối tuần để tạo ra không gian vui vẻ, gắn kết và thưởng thức món ăn đa dạng, mang lại sự thư giãn và trải nghiệm tương tác cho mọi người tham gia.
Món lẩu là món ăn không thể thiếu trong mọi bữa tiệc cuối tuần hay tiệc tùng của gia đình hay bạn bè. Lẩu là món ăn sum họp, ấm cúng và ngon miệng. Bạn có biết những món lẩu nào dễ làm mà vẫn thơm ngon cho bữa tiệc sắp tới không? Hãy tham khảo ngay những món lẩu cuối tuần dưới đây nhé!
Lẩu bò / lẩu đuôi bò là một món lẩu ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món lẩu này có nước dùng đậm đà, thơm nức từ xương bò và các gia vị như hành, tỏi, gừng, ngò gai, ớt… Lẩu bò có thịt bò mềm ngọt, dai sần sật, có thể chọn các phần như thăn, nạc vai, gân, đuôi… Lẩu bò được ăn kèm với các loại rau củ quả như cải thảo, cải chíp, su hào, khoai tây, nấm… và bánh phở hoặc bún.
Hãy làm theo công thức sau để nấu lẩu bò nhé!
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1 : Thịt bò nạm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với hành tỏi băm nhỏ, gia vị và bột bò kho khoảng 15 phút; thịt bò phi lê rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2 : Xương heo rửa sạch, cho vào nồi nước lớn, đun sôi trong khoảng 2 tiếng để nước lẩu ngon. Thêm cà chua cắt đôi để nước lẩu thanh.
Bước 3 : Phi hành tỏi và sả băm nhỏ với ít dầu, cho thịt bò nạm đã ướp vào xào chín. Nêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho thịt bò vào nồi nước hầm xương heo. Thêm sa tế và gia vị vào nồi nước để tăng hương vị.
Bước 4 : Chuyển sang nồi nhỏ hơn, đặt trên bếp lửa nhỏ. Nhúng thịt bò phi lê và rau vào nồi lẩu và thưởng thức.
Lẩu bò nhúng giấm là món ăn ngon và độc đáo cho những ai yêu thích bò. Thịt bò tươi ngon được ướp gia vị và nhúng vào nồi nước lẩu thanh ngọt, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt. Ăn kèm với mắm nêm thơm lừng và rau xanh tươi, cùng bánh đa nướng hoặc bún tươi, bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng.
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1 : Rửa sạch các nguyên liệu.
Bước 2 : Thái thịt bò thành lát mỏng, ướp với tỏi băm và gia vị khoảng 15 phút.
Bước 3 : Làm nước chấm bằng cách phi tỏi, ớt và sả với dầu, sau đó cho mắm và nước khóm vào đun sôi. Nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 4 : Làm nước lẩu bằng cách phi hành tím với dầu, sau đó cho gừng và sả vào xào. Đổ khoảng 800ml nước vào đun sôi. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị. Cho hành tây và thơm vào luộc chín.
Bước 5 : Đặt nồi nước lẩu trên bếp lửa nhỏ. Nhúng từng lát thịt bò và rau vào nồi lẩu và thưởng thức.
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn truyền thống của người Hà Nội, được nhiều người yêu thích bởi vị chua thanh của giấm bỗng, vị ngọt tự nhiên của cua và bò, vị thơm đặc trưng của mắm tôm. Đây là nấu lẩu cuối tuần lý tưởng cho những ngày se lạnh, khiến ai cũng xuýt xoa khi nhúng từng miếng thịt bò và rau vào nồi lẩu nóng hổi.
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1 : Sơ chế xương heo và ninh nước dùng. Xương heo rửa sạch, nướng xém để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại và cho vào nồi nước lớn. Thêm sả, gừng và hành khô đã nướng vào ninh cùng. Ninh khoảng 3-4 tiếng để nước dùng ngon.
Bước 2 : Sơ chế thịt bò. Bắp bò rửa sạch, để ráo và thái miếng mỏng. Ướp với dầu ăn và gừng tươi băm. Bọc kín và để trong tủ lạnh.
Bước 3 : Làm riêu cua. Thịt cua xay sẵn rửa sạch và để ráo. Cho vào chảo phi với ít dầu cho săn lại. Nêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 4 : Làm nước lẩu. Cà chua rửa sạch và cắt đôi. Hành tây gọt vỏ và cắt khúc. Cho vào nồi nước dùng đã ninh xương heo. Đun sôi và nêm gia vị cho hợp khẩu vị.
Bước 5 : Thưởng thức. Đặt nồi lẩu trên bếp lửa nhỏ. Nhúng từng miếng thịt bò và riêu cua vào nồi lẩu. Ăn kèm với rau xanh, bún hoặc bánh đa nướng và mắm nêm pha loãng.
Lẩu gà lá giang là món ăn ngon và dễ làm cho những ai thích ăn lẩu chua. Vị chua thanh của lá giang hòa quyện với vị ngọt của thịt gà và nước lẩu sẽ khiến ai cũng phải xuýt xoa. Lẩu gà lá giang cũng không cần nhiều nguyên liệu và thời gian chuẩn bị.
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch gà và chặt miếng vừa ăn. Phi hành tím, tỏi và sả băm nhỏ với dầu ăn. Cho gà vào xào đến khi chín. Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Vớt bọt để nước lẩu trong.
Bước 2: Rửa sạch lá giang và vò nhẹ. Khi thịt gà mềm, cho lá giang vào nồi nước lẩu. Nêm gia vị cho hợp khẩu vị.
Bước 3: Chuyển sang nồi nhỏ hơn và đặt trên bếp lửa nhỏ. Phi thêm hành tỏi và cho vào nồi lẩu. Nhúng rau và bún vào nồi lẩu và thưởng thức.
Lẩu gà ớt hiểm là một món ăn khoái khẩu của những người yêu thích lẩu. Tên gọi có vẻ rất cay, nhưng thực tế món lẩu này có hương vị khó cưỡng, chỉ hơi cay nhẹ, nước dùng ngọt và thịt gà dai giòn đã được chiên vàng trước khi kết hợp với rau xanh tạo nên một món lẩu đặc sắc.
Nguyên liệu bao gồm : Gà nguyên con, ớt hiểm xanh, nấm đông cô, củ hành tây, củ cải trắng, sả, hành tím, tỏi băm, kỷ tử, nước dừa và rau ăn kèm như xà lách xoong, bông hẹ và cải thảo.
Cách thực hiện
Bước 1: Làm sạch gà và chặt thành miếng vừa ăn. Ướp gà với muối, tỏi ớt băm và vài trái ớt hiểm.
Bước 2: Chiên hành tây và sả băm cùng với gà cho săn và ngả vàng.
Bước 3: Đun sôi nước dừa tươi và cho ớt hiểm đập dập và gà vào nấu. Sau khi sôi cho tiếp củ cải trắng và nấm đông cô vào. Khi gà mềm thì cho hành tây và kỷ tử vào.
Bước 4: Nhúng các loại rau yêu thích vào nồi lẩu và thưởng thức món lẩu gà ớt hiểm.
Lẩu cá hồi là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Có nhiều cách làm lẩu cá hồi khác nhau, nhưng cơ bản đều là sử dụng đầu cá hồi và các loại rau củ quả để nấu nước lẩu thơm ngon. Dưới đây là một trong những cách làm lẩu cá hồi vừa ngon vừa dễ đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu : 2 đầu cá hồi, 2 miếng cá hồi không xương, cà chua, măng tây, hành lá, ớt sừng, dứa, ngò ta (rau mùi), ngò gai (mùi tàu), tỏi băm, hành tím thái mỏng, nước cốt chanh, gia vị..
Cách làm
Bước 1: Thái măng tây và dứa thành miếng vừa ăn. Cà chua thái múi. Thái rối hành, ngò gai và ngò ta. Ớt sừng thái lát.
Bước 2: Làm sạch đầu cá với nước muối pha loãng, chặt đôi và ướp với nước mắm và bột nêm. Rửa sạch cá fillet và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đợi cho dầu nóng. Xào hành và tỏi cho thơm rồi cho đầu cá vào đảo sơ.
Bước 4: Cho nước vào nấu sôi, hớt bọt và nêm gia vị. Sau 4-5 phút, cho dứa, măng tây, cà chua và thịt cá vào nấu thêm vài phút. Nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho nước cốt chanh, ớt và hành ngò vào để hoàn tất.
Bước 5: Đổ lẩu cá hồi ra nồi giữ nóng để ăn kèm với rau, bún hoặc cơm.
Món lẩu cá kèo là đặc sản của miền Tây, có cách làm không quá phức tạp nhưng lại rất ngon miệng, hấp dẫn. Nước lẩu có vị chua thanh, ngọt dịu, hòa quyện với mùi thơm của cá kèo béo ngậy. Điểm độc đáo của món này là cá kèo được giữ sống đến khi nấu. Hãy cùng thử làm món lẩu độc lạ này nhé!
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1 : Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi rồi cho vào nồi nước khoảng 2 lít. Đun sôi và hầm trong 1 tiếng, vớt bọt thường xuyên.
Bước 2 : Cá kèo rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh và nhớt. Ướp đá cá để giữ tươi.
Bước 3 : Lá giang nhặt rửa sạch. Các loại rau củ quả khác cũng sơ chế sạch sẽ.
Bước 4 : Lấy xương ống ra khỏi nồi nước dùng. Phi thơm hành tỏi và cho vào nồi. Khi nước dùng sôi lại, vò nhẹ lá giang và cho vào nồi. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
Bước 5 : Đổ nước lẩu sang nồi nhỏ, để lửa nhỏ. Cho cá kèo và rau ăn kèm vào nồi và dùng nóng với bún tươi.
Lẩu cá lăng măng chua là một món lẩu ngon cuối tuần đặc trưng với hương vị độc đáo. Nước lẩu chua cay hòa quyện với măng chua giòn, miếng cá Lăng thơm ngon chấm với nước mắm ớt sẽ khiến bạn nhớ mãi. Hãy cùng xem cách làm món ăn này từ những nguyên liệu sau nhé.
Nguyên liệu :
Cách thực hiện :
Bước 1: Rửa sạch cá và cạo bỏ lớp nhờn trên da. Xát muối và nước cốt chanh rồi rửa lại với nước sạch. Cắt cá thành khúc vừa miệng.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong nồi và xào cà chua và thơm cho mềm. Cho thêm 4 chén nước lọc vào nồi và để lửa vừa.
Bước 3: Khi nước sôi, nêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Khi dùng, đun sôi lại nước lẩu rồi cho cá và rau vào để chín. Thưởng thức cùng mì hoặc bún tươi.
Lẩu cá thác lác khổ qua là món ăn độc đáo với hương vị ngọt thanh của nước lẩu từ xương heo và cá thác lác tươi và vị đắng dịu của khổ qua. Vị đắng hài hòa cùng các hương vị khác tạo nên một vị ngọt đậm đà khó quên và rất hấp dẫn.
Nguyên liệu :
Cách thực hiện :
Bước 1: Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu.
Bước 2: Bỏ xương cá thác lác và dùng phần thịt xay nhuyễn. Để cá vào tủ lạnh để giữ độ tươi.
Bước 3: Ướp cá thác lác với gia vị, hành lá, tỏi và ớt băm nhỏ. Trộn đều cho gia vị ngấm vào cá rồi để tiếp vào tủ lạnh.
Bước 4: Chần xương heo qua nước sôi rồi bỏ vào 3 lít nước và ninh trong 90 phút. Vớt bọt và cho thêm củ hành tím để nước lẩu thơm hơn. Vớt xương ra và nêm nếm gia vị cho nước lẩu vừa ăn.
Bước 5: Cho nước lẩu ra nồi nhỏ và đun cho sôi. Dùng muỗng lấy từng miếng chả cá thác lác cho vào nồi rồi cho khổ qua vào đun khoảng 5 phút. Sau đó có thể thưởng thức.
Lẩu mắm là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước, với hương vị đậm đà của nước mắm cá linh và sự phong phú của các loại rau, cá, thịt. Lẩu mắm có thể ăn cùng bún hoặc cơm, tùy theo sở thích của từng người. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu :
Cách thực hiện :
Bước 1 : Làm sạch và sơ chế các nguyên liệu
Bước 2 : Cá linh cho vào nồi nước lạnh, đun sôi cho cá chín và vớt ra để ráo. Sau đó cho cá vào máy xay nhuyễn cùng với nước mắm, đường, tỏi băm và xay nhuyễn. Cho hỗn hợp cá xay vào nồi và đun sôi cho đến khi nước mắm sệt lại.
Bước 3 : Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, luộc chín và để ráo. Cá lóc làm sạch, bỏ xương và phi lê. Tôm bóc vỏ và để nguyên con. Rau muống rửa sạch và cắt khúc. Bông điên điển ngâm nước lạnh cho nở. Bắp chuối gọt vỏ và cắt khúc. Nấm rơm rửa sạch và để ráo.
Bước 4 : Cho nước mắm cá linh vào nồi lẩu và đun sôi. Sau đó cho thịt ba chỉ vào nấu chung cho thịt ngấm gia vị. Tiếp theo cho cá lóc vào nấu chín rồi cho tôm vào nấu tiếp. Cuối cùng cho các loại rau vào nấu chín.
Bước 5 : Dùng muỗng múc lấy miếng thịt, cá, tôm và rau ra bát riêng. Ăn cùng bún hoặc cơm và chấm với nước mắm pha chanh, tỏi, ớt.
Lẩu ếch măng cay là món lẩu cuối tuần hấp dẫn với hương vị ngọt thơm của ếch, kết hợp nước dùng được nêm nếm vừa phải, chua chua cay cay khiến bạn khó lòng ngừng ăn.
Nguyên liệu :
Cách thực hiện
Bước 1: Bóc tỏi và băm nhỏ cùng ớt và sả. Rửa sạch xương ống và để ráo nước. Cắt măng củ thành miếng mỏng và rửa sạch. Ngâm măng lá trong nước sôi 5 phút để khử độc.
Bước 2: Chiên giòn váng đậu. Đun sôi xương rồi vớt bỏ nước đầu và đổ nước mới để ninh nước lẩu.
Bước 3: Cho ếch đã sơ chế vào tô và thêm bột nghệ, hạt nêm và tỏi. Trộn đều và để trong 30 phút.
Bước 4: Xào ếch cho săn lại rồi cho thêm sate và đảo trên lửa lớn. Thêm ½ phần măng củ và măng lá, nêm vừa miệng rồi thêm hành lá và ngò vào trước khi tắt bếp.
Bước 5: Bắc nồi có dầu ăn lên bếp và khi sôi thì cho sả và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho phần măng củ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước ninh xương ống vào để sôi rồi cho phần thịt ếch đã xào vào để thưởng thức.
Lẩu cua đồng là món lẩu ngon cuối tuần với hương vị thanh mát của các loại rau, bùi béo của phần gạch và thịt cua đồng. Đây sẽ là món ăn khiến bạn thích mê. Hãy cùng xem cách làm món lẩu này từ những nguyên liệu sau nhé!
Nguyên liệu :
Cách thực hiện :
Bước 1: Rửa sạch xương ống và có thể trụng qua nước sôi. Rửa sạch cua đồng và lấy gạch, phần thịt và vỏ để giã nhuyễn.
Bước 2: Cho 2 lít nước lên bếp cùng xương ống heo và 2 củ hành tím. Hầm trong 3 tiếng để có nước dùng ngọt thanh.
Bước 3: Phi tỏi và hành tím cho đến khi vàng đều rồi cho gạch cua vào đảo khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Bước 4: Thêm 700ml nước hầm xương ống vào phần thịt cua đã xay. Lọc qua ray vào nồi rồi thêm chút muối và đun sôi. Khi thu được lớp riêu cua trên bề mặt thì vớt ra để riêng.
Bước 5: Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào đảo khoảng 2 phút. Thêm đường và 2 nhánh sả vào xào. Cho phần nước ninh xương và nước riêu cua vào nấu sôi rồi nêm gia vị vừa ăn. Tiếp theo cho phần gạch cua vào và để sôi để có thể thưởng thức.
Lẩu ghẹ chua cay là món ăn ngon miệng với hương vị chua chua ngọt ngọt, hơi cay nhẹ, bạn có thể cảm thấy vị ngọt của ghẹ ngay khi thử vào nước lẩu.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch ghẹ và tách đôi để bỏ phần yếm và bùn tích tụ bên trong. Cắt đầu, chân và đuôi tôm để nguyên con rồi rửa sạch. Rửa sạch xương heo rồi chần sơ qua nước sôi.
Bước 2: Cho 1,5 lít nước vào nồi và hầm với xương heo. Trong một chiếc chảo, phi thơm hành tím rồi cho tiêu xanh, tỏi, gừng và thơm vào đảo đều trước khi tắt bếp. Đổ hỗn hợp này vào phần nước xương heo đang hầm.
Bước 3: Cho nước cốt me vào và nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp theo cho cà chua, nấm rơm và ghẹ vào nồi. Để khoảng 10 phút cho ghẹ chín rồi cho các nguyên liệu còn lại như nấm các loại, rau tần ô và tôm vào nấu chín trước khi tắt bếp.
Lẩu hải sản là một món lẩu ngon và phổ biến. Khi nhắc đến lẩu, món đầu tiên hiện ra trong đầu thường là lẩu hải sản. Với hương vị tươi ngon của hải sản và vị chua cay của nước lẩu, bạn sẽ bị cuốn hút bởi món ăn quốc dân này. Hãy tham khảo công thức nấu lẩu hải sản cho gia đình ngay nhé.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch xương ống và chần qua nước sôi. Hầm với 2 lít nước trong khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu hải sản và rau.
Bước 3: Xào cà chua với hành tỏi phi và sa tế. Sau đó cho nước hầm xương vào và nêm nếm vừa ăn.
Bước 4: Cho hải sản vào và nhúng rau để thưởng thức.
Lẩu tomyum là một món ăn đặc trưng của Thái Lan, với hương vị chua ngọt và cay hòa quyện, được biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Hãy cùng thực hiện ngay món lẩu hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu :
Cách thực hiện :
Bước 1: Cho xương heo vào nồi với khoảng 1,5 lít nước cùng hành tây, muối và đường phèn. Ninh trong 1 tiếng rồi vớt xương heo ra.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp và xào đầu tôm cho chuyển đỏ. Thêm sả đập dập và đảo đều dưới lửa nhỏ. Sau đó cho nước hầm xương heo vào. Khi nước sôi thì vớt phần đầu tôm và sả ra rồi lọc lại qua rây để nước trong hơn.
Bước 3: Cho nước cốt dừa vào và khuấy đều. Khi nước sôi một lần nữa thì thêm gia vị, vỏ chanh và 2 muỗng nước cốt chanh. Cuối cùng cắt ớt và thêm tôm vào. Đun sôi trong 5 phút rồi tắt bếp.
Lẩu lươn chua cay là một món lẩu cuối tuần thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị đậm đà của nước lẩu, kết hợp với thịt lươn mềm ăn cùng chút ra nhúng chắc chắn sẽ khiến bạn muốn “vét sạch nồi”. Cùng tham khảo công thực chế biến món lẩu này dưới đây nhé!
Nguyên liệu :
Cách thực hiện :
Bước 1: Cho lươn đã sơ chế cùng sả, tỏi và hành vào cùng gia vị để ướp trong 10 phút.
Bước 2: Bắc chảo lên và phi hành tím. Làm tương tự với phần sả và ớt. Cho nồi nước 500ml lên bếp và khi sôi thì cho me vào. Sau khi sôi 10 phút thì vớt ra và tán nhỏ me để lấy nước. Dùng rây để bỏ phần bã.
Bước 3: Cho sả, hành và ớt đã phi thơm vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị. Khi nước sôi thì cho phần thịt lươn đã ướp vào trong. Khi lươn chín thì có thể thưởng thức.
Lẩu dê là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Thịt dê chứa nhiều dưỡng chất và có mùi thơm ngon. Đây là một món khoái khẩu mà bạn không nên bỏ qua trong những dịp tiệc tùng.
Hãy cùng vào bếp và chuẩn bị nguyên liệu để làm món lẩu dê ngon bổ dưỡng này nhé! Bạn sẽ cần 1,5kg thịt dê, 400gr nấm, củ khoai môn, củ sen, đậu hủ ky, 1 chén rượu vang, 200ml nước cốt dừa, gừng, hành và tỏi.
Cách thực hiện :
Bước 1: Phi hành tỏi băm nhuyễn sau đó cho các loại rau củ vào xào chung.
Bước 2: Hầm xương với 2 lít nước khoảng 30 phút, sau đó cho phần rau củ vừa xào vào.
Bước 3: Vớt xương, cho thịt dê và khoai môn vào tiếp tục hầm trong 10 phút.
Bước 4: Cho nước lẩu ra nồi nhỏ, nhúng rau và cùng thưởng thức nào.
Lẩu vịt om sấu là một món ăn đặc trưng của miền Bắc, có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm lẩu vịt om sấu gồm các bước sau :
Bước 1: Sơ chế vịt
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3: Nấu lẩu
Bước 4: Thưởng thức
Lẩu kim chi là một món ăn đặc sắc của ẩm thực Hàn Quốc, được nhiều người yêu thích bởi vị cay nồng, chua thanh của kim chi. Đây cũng là một trong những món lẩu ngon lý tưởng cho những bữa tiệc. Bạn có thể làm món lẩu kim chi dễ dàng với những nguyên liệu và cách làm sau đây.
Nguyên liệu :
Cách làm :
Bước 1 : Cho xương heo vào nồi nước và hầm cho đến khi xương mềm, khoảng 1 giờ. Lấy xương ra và vớt bỏ bọt bẩn. Phi thơm hành tỏi và cho vào nước hầm xương.
Bước 2 : Băm nhỏ phần gốc kim chi và xào cùng với hành tỏi phi, tương ớt Hàn Quốc và gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho kim chi xào vào nồi nước hầm xương và đun sôi.
Bước 3 : Đổ nước lẩu kim chi ra nồi nhỏ và đặt lên bếp lẩu. Nhúng thịt ba chỉ vào nước lẩu và ăn cùng với lá kim chi chua cay hấp dẫn.
Lẩu tokbokki là cũng một món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc, được nhiều người ưa chuộng bởi vị cay nồng của nước lẩu và sự mềm dẻo của bánh gạo. Bạn cũng có thể thêm các loại topping khác nhau để tăng hương vị cho món lẩu. Cách làm lẩu tokbokki rất đơn giản với những nguyên liệu và bước làm sau đây.
Nguyên liệu :
Cách làm :
Bước 1 : Trộn nước lọc và tương ớt Hàn Quốc cùng với gia vị cho vừa ăn. Đổ hỗn hợp vào nồi và đun sôi.
Bước 2 : Khi nước lẩu sôi, cho cải thảo vào trước, sau đó cho các loại topping như xúc xích, há cảo, cá viên chiên, tôm, thanh cua, da heo vào. Cuối cùng cho bánh gạo và nấm vào. Đun cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Bước 3 : Đặt nồi lẩu lên bếp lẩu để giữ nóng khi ăn. Ăn kèm với mì và các loại rau tùy thích.
Món lẩu là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những ngày cuối tuần khi có thể tụ tập cùng gia đình và bạn bè. Món lẩu không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang lại cảm giác ấm áp và gần gũi. Khi nấu lẩu cuối tuần, có một số lưu ý sau đây giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn :
Nguyên liệu
Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là bước quan trọng để món lẩu vừa ngon vừa bổ dưỡng, cụ thể, nên chọn những loại thịt, cá, hải sản tươi sống, không bị hôi tanh hay ươn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại rau xanh tươi ngon, không bị úa hay sâu bệnh.
Loại lẩu
Bạn có thể chọn những loại lẩu cay nóng như lẩu Thái, lẩu kim chi, lẩu tokbokki… để ăn vào những ngày se lạnh hoặc mưa gió. Ngược lại, bạn có thể chọn những loại lẩu thanh mát như lẩu canh chua, lẩu riêu cua, lẩu cá… để ăn vào những ngày nắng nóng hoặc ẩm ương.
Bạn cũng nên chọn loại lẩu phù hợp với sở thích của mình và người ăn cùng, ví dụ bạn thích ăn hải sản thì có thể chọn lẩu hải sản, bạn thích ăn gà thì có thể chọn lẩu gà lá é, lẩu gà om sấu…
Nước dùng và gia vị
Nước dùng là yếu tố quyết định độ ngon của món lẩu. Bạn nên chọn nước dùng phù hợp với loại lẩu mà bạn muốn làm. Ví dụ :
Bạn cũng nên nêm nếm gia vị cho vừa miệng khi nấu nước dùng và khi ăn.
Rau và đồ nhúng
Rau và đồ nhúng là những thành phần không thể thiếu trong món lẩu. Bạn nên chọn các loại rau và đồ nhúng phù hợp với loại lẩu mà bạn làm.
Chú ý nên chọn các loại rau và đồ nhúng tươi ngon và sạch sẽ.
Nước chấm và ăn kèm
Nước chấm và ăn kèm là những yếu tố làm tăng hương vị cho món lẩu. Bạn nên chọn nước chấm và ăn kèm phù hợp với loại lẩu mà bạn làm. Bạn cũng nên chọn các loại ăn kèm như bún, mì tôm, bánh đa… để tăng cảm giác no và ngon miệng.
Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn chọn được những món lẩu ngon cuối tuần để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè trong những dịp tụ họp. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
TRUNG TÂM HỘI NGHỊ TIỆC CƯỚI FOREVERMARK
Địa chỉ: 614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội (đối diện công viên nước Hồ Tây)
Hotline: 098 993 9698
Fanpage: facebook.com/forevermark.vn
Instagram: @forevermark_wedding
Tiktok: @forevermark.official
Pinterest: pinterest.com/forevermarkvietnam/